Cha mẹ – Những trị liệu viên ngôn ngữ

Chúng ta quen với việc cha mẹ đưa con đến gặp Chuyên viên âm ngữ trị liệu (CV ANTL) khi con gặp các vấn đề về giao tiếp và ngôn ngữ. Khi đó các Chuyên viên (CV) sẽ đánh giá và lập kế hoạch can thiệp. Trong những giờ can thiệp, cha mẹ sẽ ngồi quan sát tại phòng hoặc qua cửa kính. Và cuối buổi, cha mẹ nhận bài tập về nhà thực hành.

Việc này đã có những thay đổi trong những năm gần đây. Vai trò giữa cha mẹ và CV đã thay đổi đáng kể. Cha mẹ trở thành nhân tố tham gia tích cực trong các buổi trị liệu. CV dẫn dắt và trao quyền thực hành chính cho cha mẹ. Những chiến lược, kĩ thuật họ học được sẽ được áp dụng trong mọi bối cảnh, hoạt động của đời sống. Lối can thiệp này gọi là can thiệp do cha mẹ tiến hành.

Bài báo dưới đây cho thấy những kết quả nghiên cứu chứng minh hiệu quả của hình thức can thiệp này:
– Cha mẹ học thành công các chiến lược và áp dụng vào việc tương tác với trẻ
– cha mẹ có ảnh hưởng tích cực lên sự giao tiếp của trẻ
– Cha mẹ can thiệp có hiệu quả như CV, thậm chí hiệu quả hơn khi dạy trẻ hiểu ngôn ngữ và ngữ pháp.
– Khi cha mẹ được huấn luyện để giúp con thì trẻ với nhiều mức độ ngôn ngữ khó khăn khác nhau đều có tiến bộ.
Để có được thành công này thì cha mẹ cần áp dụng can thiệp khi bên trẻ trung bình 26h mỗi tuần trong nhiều tuần. Khi trẻ có những tiến bộ thì cha mẹ cần tiếp tục gặp CV ANTL để được tư vấn kế hoạch tiếp theo. Các hình thức can thiệp về sau rất phong phú: bao gồm tư vấn cha mẹ, can thiệp trực tiếp, hoặc thiết kế chương trình cho cha mẹ can thiệp tại nhà.
Chương trình của Hanen được xây dựng để thiết lập hình thức can thiệp này cho trẻ bởi chính cha mẹ. ” Trị liệu” xảy ra bất cứ khi nào bố mẹ và con cái ở cùng nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *