Lịch sử phát triển

Trung tâm Vina Health (Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục hòa nhập và Phục hồi chức năng Vina Health) được thành lập theo quyết định số 58/QĐ-TWH của Hội khoa học tâm lý – giáo dục Việt Nam, do thứ trưởng bộ Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy ký cấp phép hoạt động.

Chúng tôi là tập thể những nhà nghiên cứu trẻ, tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu y tế giáo dục toàn diện, ứng dụng hỗ trợ cho người có khó khăn về vận động, nhận thức, ngôn ngữ, bao gồm trẻ khuyết tật, tổn thương não (đối tượng chính là cerebral palsy – bại não), chậm phát triển.

Năm 2019 Vina Health chính thức là thành viên của Techsoup Asia – Mạng lưới các tổ chức hỗ trợ cộng đồng Châu Á. Kết nối với rất nhiều tổ chức quốc tế qua các dự án nghiên cứu khoa học, tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về trẻ khuyết tật và các dự án thiện nguyện.

Sau 5 năm xây dựng và trưởng thành, Vina Health hiện có 2 cơ sở tại Hà Nội và 1 cơ sở tại TP Hồ Chí Minh, tổng số 82 CBNV chính thức và hơn 100 tình nguyện viên hoạt động hỗ trợ dự án thiện nguyện tại các tỉnh.

Sứ mệnh của chúng tôi

“Từ bước khởi đầu đến cuộc sống mới” không chỉ là slogan mà còn là sứ mệnh của Vina Health. Thể hiện quyết tâm thay đổi tương lai cho trẻ bại não, chậm phát triển tại Việt Nam.

Chúng tôi định hướng Vina Health phát triển hướng với sứ mệnh:

 1. Nghiên cứu và phát triển các phương pháp phòng ngừa, can thiệp sớm, hỗ trợ trẻ có khó khăn về vận động, ngôn ngữ, nhận thức.
 2. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về trẻ CP – bại não nói riêng và trẻ khuyết tật nói chung.
 3. Kêu gọi các tổ chức trong và ngoài nước nhằm xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ trẻ khuyết tật tại Việt Nam, giúp phụ huynh biết cách chăm sóc trẻ đúng cách từ nhỏ, tạo ra định hướng nghề nghiệp cho người khuyết tật.
 4. Chia sẻ kiến thức qua các thành tựu nghiên cứu, giúp cộng đồng hỗ trợ trẻ khuyết tật ngày càng mạnh hơn.

Thành công trong nhiều năm của chúng tôi không chỉ là nơi tạo dựng bước đi đầu tiên, tiếng gọi đầu đời của trẻ, Vina Health còn mang đến tương lai mới, cuộc sống mới cho trẻ.

Tầm nhìn

Trung tâm Vina Health định hướng trở thành đơn vị nghiên cứu khoa học hàng đầu, có chuyên môn sâu về lĩnh vực y tế giáo dục, hỗ trợ cộng đồng trẻ bại não, chậm phát triển tại Việt Nam.

Về phát triển trong giai đoạn 2019-2022 chúng tôi định hướng:

 1. Mở rộng thêm 1 cơ sở tại Hà Nội và 1 cơ sở tại TP. HCM.
 2. Nâng tổng số nhân sự lên 150 CBNV chính thức và 200 cộng tác viên hỗ trợ cộng đồng tại các tỉnh.
 3. Mở rộng cộng đồng Vina Health, tiếp cận và giúp đỡ tổng số 3000 trẻ trên cả nước. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội và hỗ trợ phụ huynh nuôi dạy trẻ đúng cách tại nhà.
 4. Hợp tác nghiên cứu và đào tạo chuyên môn với các tổ chức trong và ngoài nước.
 5. Mở rộng phát triển nghiên cứu về các bệnh hiếm gặp tại Việt Nam.

Giá trị cốt lõi

Trung tâm Vina Health thực hiện nghiên cứu dựa trên 3 trụ cột chuyên môn chính:

 • Phục hồi chức năng
 • Âm ngữ trị liệu
 • Giáo dục hòa nhập

Với đội ngũ đáp ứng đầy đủ chuyên môn bao gồm: Chuyên viên Phục hồi chức năng, điều dưỡng viên, giáo viên giáo dục đặc biệt, thạc sĩ tâm lý học, bác sĩ y học cổ truyền.