Nghị lực phi thường của tiến sĩ trẻ bị bại não bẩm sinh

Xuất phát từ nghị lực sống và niềm khao khát được làm việc với máy tính, Wang Sujing đã trở thành tiến sỹ ở tuổi 36 và là tấm gương sáng cho sự nỗ lực suốt đời.
Wang Sujing sinh năm 1976 tại Giang Tô, đang làm việc tại Viện Tâm lý, Viện Khoa học Trung Quốc. Wang Sujing có một hoàn cảnh rất đặc biệt, anh mang trong mình căn bệnh bại não từ lúc mới sinh ra. Dù không thể tự ăn, tự đứng trên hai chân hay điều khiển bàn tay của mình nhưng anh có một niềm đam mê đối với máy tính. Có những lúc anh đã phải tự chiến đấu với bản thân để tiếp tục sống và thực hiện đam mê của đời mình.
Ban đầu, để có thể cầm được bút và giữ cho cơ thể không bị rung, anh đã phải luyện tập rất nhiều bằng cách nắm lại và thả ra các quân cờ vua hay buộc chặt một túi cát nặng dưới đầu gối của mình. Trải qua một thời gian luyện tập kiên trì và khó khăn, anh có thể sử dụng được con chuột và thao tác với bàn phím máy tính bằng cánh tay trái.
Tiến sĩ Wang – Tấm gương vươn lên từ nỗi đau bại não
Niềm đam mê đối máy tính mãnh liệt khiến anh không ngừng cố gắng học hỏi và tự tìm tòi, sáng tạo. Năm 1997, anh viết thành công ngôn ngữ lập trình CASL. Chương trình này được lựa chọn cho các Cuộc thi máy tính quốc gia cho các sinh viên trường đại học và cao đẳng ở Trung Quốc. Với thành tích đó, anh trở thành sinh viên xuất sắc của Viện Kỹ thuật Huaihai, sau đó được Trường đại học Cát Lâm tạo điều kiện để học tiếp Thạc sĩ và tham gia chương trình Nghiên cứu sinh.
Anh đã xuất bản hơn 20 bài báo khoa học, trong đó có 4 bài báo được đặc trên Danh mục trích dẫn khoa học SCI, một danh mục do Viện thông tin và Khoa học quốc tế công bố. Anh được bầu làm sinh viên tiêu biểu năm 2009 và là một tấm gương tự học xuất sắc. Thông qua một kỳ thi đánh giá chất lượng lập trình viên quốc gia, anh được công nhận là kỹ sư công nghệ thông tin ở độ tuổi 22.
Hiện tại, anh đã hoàn thành khóa học tiến sĩ với đề tài “Không gian cơ năng trong đa tạp để nhận diện khuôn mặt” tại Trường Đại học Cát Lâm.
Wang là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực phi thường biết vượt qua hoàn cảnh để sống với đam mệ và ước mơ của mình. Một số bạn trẻ gọi anh là “Stepen Hawking” của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *