Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng (kết hợp với tổ chức Elis – Italy)

Ngày 26/06/2018 Trung tâm Vina Health phối hợp với Hiệp hội Trung tâm ELIS (Italia) tổ chức chương trình tập huấn: Phục hồi chức năng cho người có khó khăn về vận động tại cộng đồng. Chương trình diễn ra tại Bắc Ninh, với sự tham dự của các cán bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh. Nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật được tiếp cận với các dịch vụ phục hồi chức năng để nâng cao chất lượng cuộc sống, sớm hòa nhập cộng đồng.

Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng (kết hợp với tổ chức Elis - Italy)
Về phía Trung tâm Vina Health, có bà Đặng Thị Phương Thảo – Giám đốc Trung tâm trực tiếp chia sẻ và tập huấn cho các cán bộ của sở. Chương trình sẽ diễn ra trong 6 ngày, gồm lý thuyết và thực hành về Phục hồi chức năng.

Trong thời gian 3 ngày các học viên sẽ được tiếp cận với các nội dung cụ thể: Quá trình khuyết tật và phục hồi chức năng; Phương pháp phát hiện người khuyết tật; Giải pháp phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng; Cách điều tra ghi chép theo dõi bảng biểu đối với từng đối tượng; Tổng quan hệ thống phục hồi chức năng tại Việt Nam; Thảo luận cách thức triển khai phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Trước đây, để PHCN cho người khuyết tật, người khuyết tật phải nhờ người thân đưa đến các bệnh viện tỉnh hoặc lên TP. Hà Nội, vì thế số người PHCN thành công khá hiếm hoi. Một trong những nguyên nhân làm hạn chế số người khuyết tật được PHCN, hoà nhập cộng đồng lại nảy sinh từ chính bản thân họ. Một số người tự ti, mặc cảm, không dám tiếp cận chương trình.

Chưa kể, đội ngũ cộng tác viên ở tuyến cơ sở trình độ còn thấp, hướng dẫn tập luyện chưa đúng kỹ thuật khiến cho người khuyết tật chậm tiến bộ và cảm thấy chán nản, không theo đến cùng. Việc người khuyết tật hoà nhập cộng đồng sau khi PHCN thành công vẫn chủ yếu phụ thuộc vào bản thân họ. Hơn thế nữa, tại địa bàn tỉnh chưa có mô hình hướng nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người khuyết tật đã qua giai đoạn tập luyện. Thậm chí, kể cả khi họ đã hòa nhập cộng đồng vẫn ít được quan tâm hỗ trợ việc làm, chưa được tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Từ năm 2014, Trung tâm Vina Health liên tục phối hợp với các tổ chức trong ngoài nước triển khai chương trìnn Phục hồi chức năng tại cộng đồng. Chương trình đã trở thành “cây gậy” cho những người khuyết tật dựa vào để tự vươn lên hoà nhập với cộng đồng. Trong 4 năm qua, chương trình đã giúp rất nhiều người khuyết tật PHCN thành công, hoà nhập cộng đồng.

2 thoughts on “Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng (kết hợp với tổ chức Elis – Italy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *